Mạng không dây mang đến cho người sử dụng lợi ích và ứng dụng gì?

Mạng không dây là một thuật ngữ quen thuộc và vô cùng phổ biến trong những năm gần đây. Nhất là trong thời kỳ công nghệ bùng nổ như hiện nay, mạng internet như một phần quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống. Vậy sự xuất hiện của mạng không dây có những ưu điểm, hạn chế gì mà mang tính ứng dụng thực tiễn của chúng ra sao? Hãy cùng SSS Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan thông tin về mạng không dây
Mạng không dây là gì?
Mạng không dây có tên tiếng Anh là wireless network, được hiểu như một hệ thống mạng sử dụng sóng radio làm sóng truyền dẫn hay tầng vật lý. Chúng có khả năng kết nối các thiết bị có khả năng thu/phát sóng với nhau mà không cần dây dẫn. Thay vào đó là sử dụng sóng vô tuyến được truyền được truyền dẫn thông qua các trạm thu/phát sóng.

Mạng không dây là một phần tất yếu, không thể thiếu trong cuộc sống, công việc của con người

Ưu điểm của hệ thống mạng không dây
Là một bước cải tiến mới, mang đến sự thuận tiện, giảm bớt chi phí về cơ sở hạ tầng, quản lý….hơn rất nhiều so với mô hình mạng truyền thống. Với những ưu điểm nổi bật như sau:

-Tính linh động, người dùng có thể kết nối internet mọi lúc, mọi nơi. Giúp nâng cao hiệu suất cho người dùng

-Cài đặt nhanh chóng, quản lý đơn giản, không cần quan tâm đến việc kéo dây như mô hình mạng có dây thông thường. Cho phép kết nối internet đến mọi nơi mà mạng có dây không thể làm được

-Chi phí cơ sở hạ tầng, lắp đặt thấp. Đây là một trong những đặc tính quan trọng khiến cho mạng không dây trở nên phổ biến và dần thay thế mô hình mạng có dây thông thường. Không cần phải quan tâm đến việc kéo dây, nhất là những nơi có địa hình hiểm trở, vùng núi, thành phố lớn đông dân cư…Chi phí lắp đặt, quản lý thiết bị thấp, không cần nhân công lắp đặt….là những tiêu chí quan trọng, quyết định mạng không dây sẽ càng phát triển mạnh mẽ nhiều hơn nữa.

-Phù hợp với mọi quy mô và mô hình sử dụng mạng. Từ cá nhân, hộ gia đình, mô hình kinh doanh đến các doanh nghiệp lớn đều có thể triển khai hệ thống mạng không dây dễ dàng.

Lợi ích to lớn và tính ứng dụng thực tiễn của hệ thống mạng không dây
Nhờ sự ra đời của mạng không dây, việc sử dụng và kết nối internet trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Người dùng có thể thực hiện các lợi ích như:

-Chia sẻ tệp mạng: việc chia sẻ tệp dữ liệu, âm thanh, hình ảnh…giờ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc sử dụng các ổ đĩa di động. Bạn có thể gửi đến mọi điểm đến theo nhu cầu của mình một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Chia sẻ dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết

-Kết nối Internet: kết nối Internet để phục vụ cho công việc, nhu cầu vui chơi, giải trí và tất cả những hoạt động khác. Đặc biệt với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, các sản phẩm smart có thể kết nối mạng vô cùng phổ biến như tivi, tủ lạnh, điện thoại, khóa cửa…Giúp cho bạn dễ dàng điều khiển, quản lý các thiết bị này một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

-Kết nối mọi lúc mọi nơi: người dùng có thể kết nối Internet mọi lúc mọi nơi. Giúp linh động không gian làm việc, học tập cho con người.

Với những lợi ích to lớn mà mạng không dây mang đến cho con người, mạng không dây ngày càng phổ biến và là xu hướng trong tương lai. Được ứng dụng rộng rãi ở các mô hình như:

-Ở hộ gia đình: Cho phép người dùng có thể kết nối Internet để phục vụ cho nhu cầu làm việc, học tập, vui chơi, giải trí. Kết nối các thiết bị smart trong nhà như tivi, tủ lạnh, cửa khóa, lò vi sóng….

-Mô hình công cộng: trường học, bệnh việc, cơ quan, tổ chức …sử dụng mạng Internet để làm việc, trao đổi tệp dữ liệu…

-Mô hình kinh doanh: nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, resort sử dụng mạng không dây như một cách để nâng cao chất lượng dịch vụ và thu hút khách hàng.

Có thể nói, sự ra đời của mạng không dây mang đến cho con người những trải nghiệm thú vị và thuận tiện hơn rất nhiều trong công việc lẫn cuộc sống. Ngày nay, các thiết bị được ứng dụng công nghệ thông tin ngày một nhiều, phổ biến trong từng ngóc ngách của cuộc sống. Khiến cho tầm quan trọng và ảnh hưởng của mạng không dây cũng ngày một nhiều hơn.

Để lại một bình luận

Your email address will not be published.

TOP

X