10 tác nhân ảnh hưởng đến tốc độ sóng Wifi nhà bạn

Sóng Wifi bị chậm, thường xuyên bị lỗi ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và công việc của mỗi chúng ta. Đặc biệt là vào thời kỳ công nghệ 4.0, mạng không dây gần như là điều thiết yếu, không thể thiếu và tác động trực tiếp đến mọi mặt của cuộc sống. Vậy những tác nhân nào khiến cho sóng wifi của bạn bị chập chờn, yếu và thường xuyên bị lỗi?

Tác nhân khiến cho sóng Wifi bị chậm là gì?
1.Có quá nhiều thiết bị kết nối
Đây là một trong những tác nhân hàng đầu khiến cho sóng Wifi bị chậm. Bởi hiện nay có rất nhiều thiết bị thông minh đều dựa trên kết nối wifi như điện thoại, máy tính, tivi, tủ lạnh, bóng đèn, camera giám sát….Nếu có quá nhiều thiết bị kết nối, bạn cần tính đến phương án nâng cấp router wifi phù hợp hoặc có thể ngắt kết nối đối với một số thiết bị không thật sự cần thiết.

Quá nhiều thiết bị cùng kết nối là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho sóng wifi bị chậm, yếu đi

2. Sóng wifi của bạn bị nhiễu
Nguyên nhân khiến cho sóng wifi bị nhiễu đến từ các thiết bị điện tử, các bộ định tuyến, bộ phát sóng wifi khác….Hoặc một số vật dụng thường được sử dụng trong nhà như thiết bị có kết nối Bluetooth, hệ thống mạng không dây khác, lò vi sóng, thiết bị giám sát trẻ, máy giặt, tủ lạnh….

3.Vật cản
Đối với những gia đình ở khu dân cư đông đúc, căn hộ chung cư có nhiều bức tường bê tông hoặc vật liệu khác như kim loại, gương soi…sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu năng mạng không dây. Giải pháp đưa ra đó là cần nâng cấp bộ định tuyến và đặt chúng ở vị trí phù hợp, không bị chặn bởi bất kỳ yếu tố nào.

4.Quá nhiều người dùng
Quá nhiều thiết bị, người dùng cùng truy cập sẽ dẫn đến tình trạng quá tải. Khiến cho sóng wifi bị chậm, lỗi hoặc tự động ngắt kết nối. Người dùng phải kiểm tra lại cài đặt chất lượng kết nối trên bộ định tuyến wifi. Trường hợp nhu cầu sử dụng ngày một nhiều, cần phải tính đến phương án nâng cấp bộ định tuyến sao cho phù hợp.

5.Dây cáp mạng không đạt tiêu chuẩn
Dây cáp là một trong những tác nhân hàng đầu khiến cho sóng wifi bị chậm, lỗi. Nếu dây cáp bị hư hỏng, nứt cần sửa chữa, thay thế ngay. Tùy vào nhu cầu sử dụng mạng không dây của người sử dụng mà lựa chọn loại dây cáp cho phù hợp. Cụ thể một số loại dây cáp phổ biến như sau:

-Dây cáp wifi: loại dây cáp này cho tốc độ mạng chậm nhất, tối đa chỉ 100 Mbps.

-Dây cáp Cat-5e: đây là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, chúng hỗ trợ Ethernet Gigabit với tốc độ tối đa lên đến 1,000 Mbps.

-Dây cáp Cat-6/6a: cho tốc độ đường truyền cực nhanh, lên đến 10,000 Mbs.

Dây cáp Cat-5e là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

6.Thiết bị kết nối bị lỗi, hư hỏng
Các thiết bị kết nối wifi bị hư hỏng hoặc xung đột do quá nhiều thiết bị phát sóng trong nhà khiến cho mạng wifi bị chậm, lỗi hoặc bị ngắt kết nối.

7.Khoảng cách với bộ định tuyến
Khoảng cách với bộ định tuyến càng xa thì mạng wifi càng yếu. Vậy nên lựa chọn vị trí của bộ định tuyến vô cùng quan trọng. Nên đặt ở vị trí trung tâm, không có các vật cản, gần các thiết bị kết nối càng tốt. Hoặc nếu như bạn muốn tăng phạm vi phát sóng, thì phải cần đến các bộ kích phát sóng để đảm bảo sóng wifi luôn ổn định.

8.Cài đặt bảo mật
Việc cài đặt bảo mật giúp ngăn chặn những truy cập trái phép vào hệ thống mạng wifi gây ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền. Các bảo mật mạnh với các giao thức như: WPA, WPA2…

9. Firmware đã cũ
Firmware cũ, hoạt động không tốt cũng góp phần khiến cho sóng wifi bị lỗi, chậm. Để đảm bảo đường truyền ổn định, người dùng nên thay mới Firmware khi mua bộ định tuyến mới. Hoặc thường xuyên truy cập vào giao diện quản lý, vị trí của bộ định tuyến để kiểm tra cập nhật mới nhất.

10. Tải các tệp có dung lượng lớn
Khi người dùng tải một tệp quá lớn trên thiết bị, máy tính cũng sẽ khiến cho mạng wifi bị chậm đi rất nhiều. Bởi các tệp lớn sẽ mất nhiều thời gian để tải xuống. Bên cạnh đó, việc tải các tệp lớn sẽ không tránh được việc phải cập nhật hệ điều hành mới, các tác vụ không cần thiết, hoạt động băng thông rộng, nặng..Khiến cho tốc độ sóng wifi chậm đi rất nhiều.

Tải các tệp lớn đôi khi cũng khiến cho tốc độ wifi chậm đi rất nhiều

Hy vọng bài viết chia sẻ một số tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ đường truyền của sóng wifi của chúng tôi đã giúp cho bạn đọc có thể nắm bắt, điều chỉnh và đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Để được tư vấn thêm về các thiết bị phát sóng vui lòng liên hệ:

HOTLINE

(+84) 090316 1682

ĐỊA CHỈ

Tầng 3, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Q3, TPHCM

EMAIL

baolong@tienphongtech.vn

Để lại một bình luận

Your email address will not be published.

TOP

X